Gimbal là gì và cách thức hoạt động của nó

Gimbal banner

Hiện nay, các lĩnh vực liên quan tới video và hình ảnh ngày càng phát triển, người dùng càng để tâm tới các thiết bị quay hiện đại,tân tiến để có thể ghi lại được những bức hình, thước phim chất lượng. Vì thế, Gimbal cũng trở thành một thiết bị hỗ trợ rất cần thiết giúp tăng độ ổn định trong quá trình quay video. Vậy Hãy cùng Gimbaltop1 tìm hiểu thêm về “Cây chống rung thần thánh” trong bài viết dưới đây nhé.

1. Gimbal là gì?

Gimbal là một thiết bị có khả năng chống rung cho máy quay phim, máy ảnh hoặc các thiết bị có thể ghi hình được giúp cho những đoạn video mượt mà, ổn định hơn khi di chuyển.

Gimbal banner
gimbal là gì?

2. Phân loại

 • GimbalPhân loại Gimbal theo tính chất: Theo tiêu chí này gimbal được chia theo 2 loại nhất định đó là: Gimbal chống rung cơ học (steadicam) và gimbal chống rung điện tử (glidecam).
 • Phân theo số trục chống rung: Được chia thành 2 loại đó là: Gimbal chống rung 2 trục và gimbal chống rung 3 trục.
 • Phân theo các thiết bị sử dụng: Bên cạnh 2 tiêu chí phân chia ở trên, người ta còn phân loại gimbal theo các thiết bị quay phim chụp ảnh như theo thiết bị điện thoại, gopro; theo thiết bị máy ảnh, quay phim.

3. Cấu tạo gimbal

Hệ thống hoạt động bên trong của gimbal:

  • Bất kì đối tượng vật lý nào cũng có thể được xoay theo 3 trục: roll, pitch và yaw. Nếu bạn đã làm việc quen với tripod, bạn có thể thấy việc điều chỉnh theo ba trục của gimbal hoàn toàn không có vấn đề gì khó cả.
   gimbal là gì
   gimbal là gì?
   • Hậu quả của chuyển động từ ba trục trên là nguyên nhân khiến máy ảnh bị rung lắc. Tuy vậy, việc rung lắc có thể ngăn lại nếu có thể tạo ra được những chuyển động ngược lại. Đơn giản hơn, nếu chúng ta thực hiện được những thao tác đối ngược với pitch, yaw và roll, như vậy chúng ta đã có một chiếc máy ảnh trong trạng thái cực kì chắc chắn.
   • Trong một chiếc gimbal được gắn mô tơ, IMU (cách gọi mang tính lý thuyết của cảm biến chuyển động) hay đơn vị đo lường quán tính ngay lập tức gửi những dữ liệu chuyển động tới vi xử lý, từ đó chúng sẽ tính toán được cần bao nhiêu chuyển động ngược cần cho mỗi trục.
  • Gimbal thường có cấu tạo gồm nhiều trục linh hoạt, có khả năng xoay 360 và một số loại chống được nước. Bên cạnh đó có thể dùng app để kết nối gimbal cho máy ảnh  với smartphone để có thể quay chụp nhiều chế độ khác nhau như hyperlapse, motion lapse, hoặc chụp ảnh panorama.
  • Hầu như tất cả gimbals trên máy bay điều khiển từ xa ngày nay được cung cấp bởi động cơ không chổi than. Tại những điều cơ bản của thiết kế động cơ, sự khác biệt giữa động cơ thường và động cơ không chổi than.Tuy vậy, sự khác biệt về thiết kế của chúng phức tạp hơn một chút. Một động cơ không chổi than gắn kết nam châm vĩnh cửu của nó, thông thường là bốn hoặc nhiều hơn, xung quanh chu vi của rotor trong một chuỗi hoạt động chéo.

Vậy qua bài viết bạn đã hiểu phần nào về cấu tạo cũng như các thức hoạt động của gimbal rồi chứ. Hiện tại shop mình cũng có rất nhiều mẫu gimbal tốt. Bạn có thể tham khảo tại đây

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo danh sách:

“Top 5 gimbal chống rung cho điện thoại tốt nhất 2021”

 “Tổng Hợp Mẫu Gimbal Dành Cho máy ảnh đang “làm mưa làm gió” trên thị trường hiện nay”

để lựa chọn cho mình mẫu gimbal phù hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 415 68
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon