Công nghệ chống rung Gimbal trên Smartphone là gì ?

gimbal

1.Chống rung Gimbal là gì, hoạt động như thế nào?

Chống rung Gimbal là công nghệ được trang bị trên smartphone nhằm giúp ổn định cho khung hình, giảm thiểu rung nhòe khi chụp ảnh và quay phim, hệ thống này sẽ giúp hấp thu những  rung động, do đó sẽ cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Là 1 bản nâng cấp của chống rung quang học OIS (Optical image stabilization) chống rung Gimbal có thể mang lại hiệu suất ổn định hình ảnh cao hơn khoảng 300%.

So sánh giữa điện thoại có chống rung và không có chống rung

Ống kính hỗ trợ chống rung Gimbal sẽ có cấu trúc 2 bóng, cơ bản thì cấu trúc này làm cho ống kính sẽ không bị gắn liền với thân máy, mục đích là để đạt được góc xoay 3 trục và góc ổn định tối đa của chống rung Gimbal có thể chuyển đổi trong khoảng ± 3°.

So với chống rung quang học OIS chỉ hoạt động trên 2 trục, và góc ổn định tối đa của OIS truyền thống có thể chuyển đổi là ± 1°.

Tìm hiểu về công nghệ chống rung Gimbal trên smartphone

Vì hỗ trợ góc xoay 3 trục, nên chống rung của gimbal có thể hoạt động theo 3 chiều luân phiên, sẽ hấp thụ và triệt tiêu thêm những rung động theo chiều nghiêng, điều này khá mới  lạ trong công nghệ chống rung trên smartphone.

2Chống rung Gimbal có lợi ích gì?

Mục đích của chống rung Gimbal là nhằm mang lại cho người dùng những hình ảnh tốt nhất, tránh mờ, nhoè khi chụp ảnh, quay video. Thực tế, chống rung Gimbal cũng cho thấy hiệu quả chống rung tốt hơn chống rung thông thường.

Chống rung Gimbal cho hình ảnh ổn định nhất

Công nghệ này sẽ giúp người dùng chụp thiếu sáng tốt hơn, vì khi chụp thiếu sáng thì màn trập của điện thoại sẽ mở ra lâu hơn để tiếp nhận lấy ánh sáng, nếu không có chống rung hoặc chống rung không tốt thì bức ảnh sẽ dễ bị nhoè và hỏng.

Hình ảnh chụp đêm trên điện thoại có chống rung gimbal

Ngoài ra, công nghệ này còn giúp cho chúng ta chụp ảnh zoom tốt hơn, hiện nay hầu hết các điện thoại đều hỗ trợ zoom, zoom càng xa thì 1 rung động nhỏ cũng được khuếch đại lên gấp rất nhiều lần. Vì vậy, nếu điện thoại có chống rung tốt thì sẽ giúp người dùng có được bức ảnh ưng ý hơn.

3Những thiết bị nào được trang bị chống rung Gimbal

Công nghệ chống rung Gimbal hiện vẫn còn khá mới trên smartphone, tính đến tháng 9/2020 thì chỉ có duy nhất chiếc điện thoại X50 Pro của nhà Vivo đang được trang bị công nghệ này.

Điện thoại đầu tiên hỗ trợ chống rung Gimbal | Vivo X50 Pro

Vì có chung công ty mẹ với OPPORealme và OnePlus nên có thể công nghệ mới này sẽ được trang bị trên các sản phẩm mới trong thời gian tới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 415 68
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon